Triệu chứng tiền mãn kinh: Tăng cân mất kiểm soát là do mất cân bằng hormone

Triệu chứng tiền mãn kinh: Tăng cân mất kiểm soát là do mất cân bằng hormone

Tăng cân mất kiểm soát được biết đến như một trong những triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ, nguyên nhân chính là mất cân bằng hormone bao gồm: estrogen, progesterone, testosterone, hormone tuyến giáp,…

Hormone và cân nặng có mối liên quan mật thiết với nhau

Nghiên cứu từ Bodylogicmd.com cho biết: “Trong cơ thể người, dinh dưỡng tác động 70%, thể dục và lối sống tác động 25% và hormone tác động 5%. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi hormone bị mất cân bằng, 5% tác động của Hormone vô hiệu 95% tác động từ dinh dưỡng và tập thể dục đến việc giảm cân”.

Trong quá trình lão hóa từ tuổi 35, cơ thể phụ nữ & nam giới sẽ gặp phải triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến là trình trạng tăng cân nhanh chóng do sự suy giảm hormone theo tuổi tác, bao gồm: Estrogen, Progesterone, Testosterone, DHEA, Hormone tăng trưởng, …

Trong quá trình lão hóa từ tuổi 35, cơ thể phụ nữ & nam giới sẽ gặp phải triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến là trình trạng tăng cân nhanh chóng do sự suy giảm hormone theo tuổi tác.
fortio-clinic-Tình trạng thừa cân & béo bụng độ tuổi tiền mãn kinh bị chi phối trực tiếp bởi hormone
Tình trạng thừa cân & béo bụng độ tuổi tiền mãn kinh bị chi phối trực tiếp bởi hormone
Nghiên cứu khoa học cho thấy tình trạng thừa cân, béo bụng (mỡ bụng) độ tuổi tiền mãn kinh bị chi phối trực tiếp bởi hàm lượng hormone bên trong

Tăng cân do mất cân bằng hormone & Tích mỡ ở từng khu vực khác nhau trên cơ thể

  • Estrogen: Khi nồng độ hormone Estrogen trong cơ thể quá thấp, cơ thể sẽ tích cực chuyển hóa calo thành mỡ. Ngược lại, khi nồng độ hormone Estrogen quá cao sẽ gia tăng Insulin trong cơ thể, gây nên tình trạng kháng Insulin, tăng lượng đường trong máu; từ đó dẫn đến tăng cân nhanh chóng. Đặc biệt hơn, thiếu hụt Estrogen và Progesterone làm tăng 67% khả năng thèm ăn ở người phụ nữ.

 

  • Cortisol: Khi nồng độ hormone Cortisol tăng cao sẽ gây ảnh hưởng và làm mất cân bằng hormone khác trong cơ thể, khiến chất béo bắt đầu tích tụ ở những bộ phận như vai, lưng và ngực.

 

  • Hormone tăng trưởng: Nồng độ hormone tăng trưởng giảm đều từ 2 đến 4% mỗi năm, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ chuyển hóa, dẫn đến cơ thể dễ tăng cân và tích mỡ khi càng lớn tuổi.

Tại sao chế độ tập luyện & ăn uống lành mạnh nhưng vẫn tăng cân?

Nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn không thể giảm cân thì nguyên nhân có thể là do bạn đang bị suy giáp. Suy giảm chức năng tuyến giáp (suy giáp) khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể kém đi, dẫn đến khả năng đốt cháy calo thấp mặc dù bạn tập thể dục rất nghiêm ngặt, kết quả bạn vẫn tiếp tục tăng cân và gần như không thể giảm mỡ được.

 

Nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn không thể giảm cân thì nguyên nhân có thể là do bạn đang bị suy giáp.

Vậy làm thế nào để giải quyết những trăn trở và khó khăn mà chị em đang phải đối mặt? Việc tiến hành xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm hormone sẽ nói rõ những nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát, đặc biệt là đối với chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. FORTIO Clinic tự hào mang đến Liệu trình MAGRO – Giảm cân khoa học từ Hoa Kỳ giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn một cách an toàn và hiệu quả.

Lưu ý: Việc tự ý bổ sung hormone sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến nhiều chức năng cơ thể và sức khỏe nói chung, khi không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và mức độ am hiểu chuyên sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm về nội tiết.

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock