fortio-clinic-Tìm hiểu về Hormone và các tuyến nội tiết quan trọng

Tìm hiểu về Hormone và các tuyến nội tiết quan trọng

Hormone tham gia vào hầu hết quá trình sinh hóa, trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, khái niệm về hormone đôi khi chưa được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng làm đẹp tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, cân bằng hormones chính là chìa khoá giúp bảo vệ sức khoẻ và làn da cũng chưa được hiểu đúng và đủ. Cùng FORTIO Clinic tìm hiểu.

Các tuyến nội tiết chính

Hormone, những thành phần hoá học đặc biệt (Special chemical messengers) được hình thành từ các tuyến nội tiết bên trong cơ thể. Trong đó, 10 tuyến nội tiết quan trọng có thể kể đến như:

 1. Tuyến giáp – Thyroid
 2. Tuyến cận giáp – Parathyroid
 3. Tuyến ức – Thymus
 4. Tuyến tuỵ – Pancreas
 5. Tuyến yên – Pituitary Gland
 6. Tuyến thượng thận – Adneral Gland
 7. Tuyến tùng – Pineal Gland
 8. Vùng hạ đồi – Hypothalamus
 9. Buồng trứng (ở nữ giới) – Ovary
 10. Tinh hoàn (ở nam giới) – Testis

fortio-clinic-Tìm hiểu về Hormone và các tuyến nội tiết quan trọng

Vai trò của Hormone (nội tiết)

Cơ thể chúng ta có hơn 100 hormone có nhiệm vụ giống như “người đưa thư”. Chúng gửi các tín hiệu đến các cơ quan, các mô và các tế bào nhất định thông qua đường máu để thực hiện chức năng vốn có tại khu vực nhận. Chúng tác động một cách chậm rãi, không ngừng nghỉ đến rất nhiều quá trình, cơ quan khác nhau của cơ thể:

 • Lão hóa da và cơ
 • Quá trình tăng trưởng và phát triển
 • Quá trình trao đổi chất
 • Hệ xương khớp
 • Chức năng sinh sản và tình dục
 • Khả năng sinh sản
 • Điều hòa tim mạch
 • Điều chỉnh tâm trạng
 • Chức năng nhận thức
 • Kiểm soát stress
 • Duy trì nhiệt độ cơ thể

Theo độ tuổi, hầu hết các hormone đều sụt giảm nhanh chóng. Khi đó chúng ta càng thấy rõ tầm quan trọng tác động đến sự thay đổi của cơ thể cũng như các vấn đề sức khỏe.

Trồi sụt hormone Testosterone ảnh hưởng thế nào đến đời sống tình dục ở nam giới và nữ giới
Testosterone trực thuộc trong nhóm Hormone sinh sản và là một trong những tác nhân ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống tình dục của nam giới và nữ giới.

Các nhà khoa học nhận thấy sự mất cân bằng hormone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hoá da; đặc biệt đối với phụ nữ sau 35 tuổi và đàn ông sau khi bước qua tuổi 40. Các dấu hiệu lão hoá sẽ thể hiện rõ nét thông qua tình trạng nếp nhăn ngay khoé mắt, khoé miệng ngày một nhiều và sâu hơn. Nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là hiệu suất sản xuất các hormone quan trọng dần giảm sút hoặc không cân bằng.

fortio-clinic-Tìm hiểu về Hormone và các tuyến nội tiết quan trọng
Khi hormone trong cơ thể được cân bằng, cơ thể sẽ phát triển khỏe mạnh.

Top 7 hormone quan trọng

Nghiên cứu khoa học từ tổ chức Hormones And Health cho thấy, những thay đổi về cảm xúc hay tâm trạng của con người cũng có một phần liên quan đến hormone. Trên thực tế, 7 loại điển hình ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hoá da ở cơ thể con người là Estrogen, Progesterone, Testosterone, DHEA, Cortisol, hormone tăng trưởng và hormone tuyến giáp.

Cân bằng hormone sinh học là chìa khóa của tuổi xuân

Hormone không chỉ đem đến cho chị em một thân hình khỏe mạnh, đường cong quyến rũ; làn da hồng hào, sáng mịn, mềm mại cũng như vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của các cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, tử cung, …

Đặc biệt hơn, khi phụ nữ bắt đầu bước qua độ tuổi 40, hàm lượng hormone trong có thể cũng bắt đầu có sự giảm sút nhanh chóng do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể. Thời điểm này cơ thể sẽ đối mặt với tình trạng suy giảm và mất cân bằng dẫn đến những biểu hiện lão hóa nhanh chóng ở cả đàn ông và phụ nữ vào độ tuổi tứ tuần.

Cân bằng hoặc thay thế hormone sinh học (Bio-identical Hormone Replacement Therapy – BHRT) được biết đến như một trong những giải pháp “tự nhiên” nhất. Cả nam và nữ giới đều có thể sử dụng BHRT khi nồng độ hormone của họ giảm hoặc trở nên không cân bằng, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

fortio-clinic-Tìm hiểu về Hormone và các tuyến nội tiết quan trọng

Hormone sinh học an toàn hơn và hiệu quả hơn so với giải pháp cân bằng hormone trước đây bởi vì chúng giống hệt cấu trúc bên trong cơ thể. Giải pháp BHRT giúp trì hoãn hoặc làm chậm sự lão hóa của con người, dẫn đến lợi ích sức khỏe chưa từng thấy

Dr. Mark Gordon, thành viên Hiệp hội chống lão hóa Hoa Kỳ (AMMG), Giám đốc Y khoa của FORTIO Clinic cho biết: “Ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là nhận ra những thay đổi trong cơ thể của bạn và nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão hóa về sự thay đổi đó. Vì vậy, hiểu biết về lĩnh vực chống lão hoá với BHRT sẽ giúp mọi người ngăn chặn lão hóa và phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe một cách toàn diện”

Lưu ý: Việc tự ý bổ sung hormone sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đến nhiều chức năng cơ thể và sức khỏe nói chung, khi không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và mức độ am hiểu chuyên sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm về nội tiết.

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nhu Huynh
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock