Fortio-clinic-chong-lao-hoa-tu-viec-su-dung-kem-chong-nang-hang-ngay

Chống lão hóa từ việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày

Mặc dù ánh nắng mặt trời rất có lợi cho việc giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D. Nhưng các tia tử ngoại UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời lại là tiềm ẩn cho nhiều hiểm họa gây lão hóa da. Do đó sử dụng kem chống nắng hằng ngày là bước quan trọng trong công cuộc chống lão hóa da mà chị em nên thực hiện.

Sử dụng kem chống nắng hằng ngày là bước quan trọng trong công cuộc chống lão hóa da mà chị em nên thực hiện.

Tác hại của tia nắng đối với làn da

Trong ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại, tia cực tím và tia UV khiến da dễ bị tổn thương, bị yếu dần, thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Tia UVA có khả năng tấn công đến lớp hạ bì của da, xuyên qua các lớp áo mỏng nên thường gây ra các bệnh về da như viêm da, gây lão hóa da một cách nghiệm trọng. Bên cạnh đó, tia UVA có thể phá hủy collagen và elastin dưới da, khiến làn da không còn săn chắc và mịn màng.

Tia UVB là nguyên nhân gây sạm, nám, tàn nhang trên da làm cho da bị chảy xệ, dễ bị mụn. Tia UVB còn kích thích các tế bào hắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da bị biến màu sang nâu đậm và đen. Mặc dù tia UVB giúp cơ thể tổng hợp vitamin D nhưng chỉ vào sáng sớm.

Tác hại của tia nắng đối với làn da
Tác hại của tia nắng đối với làn da

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng sẽ có lớp thượng bì dày hơn, bởi vì các tia UV đã kích thích sự hình thành tế bào sừng làm tăng sự tích tụ của các thành phần bụi bẩn, độc tố trong da. Nguy hiểm hơn, khi cường độ tia UV vượt ngưỡng bảo vệ của làn da, các tế bào sắc tố sẽ dần phát triển thành khối u gây ung thư da. Cho nên không chỉ che chắn làn da bằng quần áo dày, sử dụng kem chống nắng là điều vô cùng cần thiết để chống lão hóa da.

Ánh nắng khiến làn da nhanh chóng bị lão hóa
Ánh nắng khiến làn da nhanh chóng bị lão hóa

Kem chống nắng có tác động thế nào lên làn da của bạn?

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo: “Bạn nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nếu phải ra ngoài trời, kể cả những ngày nhiều mây”.

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ da, chống lão hóa da do ánh nắng. Kem chống nắng còn giúp bạn ngăn chặn sự tấn công của các tia cực tím làm vỡ cấu trúc của collagen. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần mặc quần áo tay dài sẽ bảo vệ được da. Nhưng thực chất, các loại tia độc hại vẫn có thể xuyên thấu qua quần áo để tấn công đến da của bạn.

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ da, chống lão hóa da do ánh nắng
Sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ da, chống lão hóa da do ánh nắng

Có thể bạn chưa biết, chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi các loại tia UV. Chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

Theo định mức quốc tế, 1 SPF sẽ có khả bảo vệ da và tránh tác hại của tia UV khoảng 10 phút. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn cho biết kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng ngăn chặn được nhiều các tia độc hại ảnh hưởng đến làn da càng lớn.

Kem chống nắng được chia thành 2 loại: Chống nắng vật lý và chống nắng hóa học. Chống nắng vật lý sử dụng thành phần chủ yếu là titanium dioxide (chống tia UVB) và zinc oxide ngăn ngừa kích ứng da, chống lão hóa. Chống nắng hóa học thường có những thành phần avobenzone, oxybenzone, octinoxate… tạo thành lớp màng bảo vệ giúp phân tán các tia UV.

Tùy theo tình trạng và nhu cầu chống nắng mà bạn nên lựa sản phẩm cho hợp lý. Bạn nên xem kĩ thành phần chống nắng an toàn với chiết xuất từ các thành phần tự nhiên để giúp da vừa được bảo vệ vừa được chăm sóc.

Nếu sử dụng hàng ngày, các bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 để bảo vệ làn da của mình và chống lão hóa da một cách tốt nhất. Các bạn cũng lưu ý nên bôi kem chống nắng trước khi ra đường ít nhất 30 phút để hiệu quả bảo vệ làn da và chống lão hóa phát huy tác dụng cao nhất nhé.

Nhóm thực hiện

Bài viết: Joie
Nguồn: Fortio American Anti-Aging Clinic/ Ảnh: shutterstock