10 triệu chứng lão hóa do rối loạn hormone

Rối loạn hormone cũng là nguyên nhân chính gây ra các biểu hiện lão hóa. Đặc biệt khi bạn bước qua tuổi 35, hormone trong cơ thể suy giảm nhanh chóng. Sau đây là 10 triệu chứng lão hóa do việc rối loạn hormone gây ra, hãy cùng Fortio Clinic tìm hiểu nhé!

Khi bước qua tuổi 35, năng suất sản xuất lượng hormone trong cơ thể càng suy giảm dẫn đến quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nhận diện và điều trị các dấu hiệu kịp thời sẽ giúp bạn giảm thiểu được sự tác động của lão hóa sớm hơn. Dưới đây là 10 triệu chứng lão hóa do việc rối loạn hormone gây ra, hãy cùng Fortio Clinic tìm hiểu nhé!

1. Tăng cân

Không phải tất cả những lý do tăng cân đều liên quan đến rối loạn hormone. Tuy nhiên, nếu bạn đang tăng cân một cách không mong muốn dù đã có chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều này có thể do các vấn đề về tuyến giáp gây ra. Suy giảm chức năng tuyến giáp (hay còn gọi là suy giáp) sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất cơ thể kém đi, dẫn đến khả năng đốt cháy calo thấp, dễ dàng gây tăng cân.

Tăng cân mất kiểm soát do rối loạn hormone
Tăng cân mất kiểm soát do rối loạn hormone

2. Thiếu năng lượng hoạt động

Một lần nữa, thiếu năng lượng có thể do một số yếu tố gây ra, nhưng chúng ta vẫn cần chú ý đến vấn đề hormone trong cơ thể. Khi cảm thấy sự mệt mỏi kéo dài, thiếu sức sống, bạn hãy đến với hệ thống các phòng khám chất lượng để kiểm tra tình trạng hormone của cơ thể mình và được bác sĩ tư vấn điều trị chuyên sâu.

3. Rụng tóc

Mất cân bằng Testosterone, Estrogen, Insulin, hormone tuyến giáp… chính là những nguyên nhân gây ra rụng tóc. Để ngăn ngừa điều này, bạn cần phải đạt trạng thái cân bằng các hormone quan trọng này.

Rối loạn hormone Testosterone, Estrogen, Insulin, hormone tuyến giáp là nguyên nhân gây ra rụng tóc
Rối loạn hormone Testosterone, Estrogen, Insulin, hormone tuyến giáp là nguyên nhân gây ra rụng tóc

4. Thay đổi tâm trạng

Hormone đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm trạng của chúng ta. Khi lớn tuổi, hormone trong cơ thể bắt đầu suy giảm nhanh chóng, mất cân bằng hormone xảy ra, làm thay đổi tâm tính của chúng ta. Bạn sẽ cáu kỉnh và nổi nóng hơn bao giờ hết và thường xuyên cảm thấy lo âu.

Rối loạn hormone khiến tâm trạng thay đổi bất thường
Rối loạn hormone khiến tâm trạng thay đổi bất thường

5. Mất ngủ

Estrogen và Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giấc ngủ ngon ở người phụ nữ. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, sự rối loạn hormone xảy ra khiến cho tỉ lệ hormone estrogen và progesterone bị mất cân bằng, gây ra tình trạng mất ngủ kéo dài. Hệ quả đi kèm là suy giảm luôn các hormone khác trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là trong giai đoạn tiền mãn kinh, dẫn đến những vấn đề như: stress kéo dài, tăng cân mất kiểm soát, làn da chảy xệ,… Theo Dr Mark Gordon, Giám đốc Y Khoa tại FORTIO Clinic: “Cân bằng hormone sinh học được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ, stress kéo dài và các triệu chứng của tiền mãn kinh”

6. Tập trung kém

Não bộ hoạt động tốt và bạn có thể tập trung cao độ là do sự chi phối của nhiều loại hormone khác nhau như: Dopamine, oxytocin, estrogen,… Đối với người phụ nữ, khả năng tập trung kém và giảm trí nhớ chủ yếu xuất hiện từ năm 35 tuổi. Đây được xem là giai đoạn tiền mãn kinh ở người phụ nữ, do hầu hết hormone trong cơ thể đều suy giảm nhanh chóng.

7. Mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống điều độ, có thể bạn đang bị mất cân bằng hoặc rối loạn hormone. Thiếu hụt hormone tuyến giáp hoặc mất cân bằng nhiều loại hormone khác đều là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Rối loạn hormone khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài
Rối loạn hormone khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài

8. Trầm cảm

Trầm cảm được xem là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, có thể xuất hiện ở những bạn trẻ. Trầm cảm không chỉ do các tác động bên ngoài như: stress kéo dài trong công việc, trong gia đình, xã hội.. mà còn do sự rối loạn các hormone trong cơ thể gây ra, đặc biệt hormone cortisol luôn tăng cao. Để hạn chế trầm cảm xày ra, bạn nên điều trị stress từ sớm, đồng thời điều trị sớm tình trạng rối loạn hormone do stress gây ra. Giải pháp cân bằng hormone sinh học được xem là giải pháp hàng đầu hiện nay.

9. Đời sống tình dục kém

Đối với cả nam giới và nữ giới, sự suy giảm testosterone và estrogen sẽ khiến cho đời sống tình dục của 2 vợ chồng kém đi. Bổ sung và cân bằng tốt nhóm hormone sinh dục này sẽ giúp đời sống chăn gối của vợ chồng được cải thiện tốt hơn.

Rối loạn hormone khiến cho đời sống chăn gối bị suy giảm
Rối loạn hormone khiến cho đời sống chăn gối bị suy giảm

10. Trí nhớ kém

Có vô số hormone như: Cortisol, estrogen, hormone tuyến giáp,… tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Nếu các hormone này bị mất cân bằng, bạn có thể bắt đầu suy giảm khả năng ghi nhớ, lâu ngày dẫn đến đãng trí.

Khi chúng ta càng lớn tuổi, hormone bị suy giảm và rối loạn hormone xảy ra là điều không tránh khỏi. Việc cân bằng lại hormone bị suy giảm sẽ giúp cho chúng ta có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược lão hóa. Từ đó sức khỏe sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để cơ thể đạt trạng thái tốt nhất.

Các bạn cũng đừng  quên thường xuyên đến thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa nội tiết chống lão hóa để kiểm tra tình trạng hormone cơ thể đồng thời tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ cân bằng hormone sinh học để đạt được trạng thái hormone tốt nhất cho cơ thể nhé.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Gin
Nguồn: Rejuvimemedical / Ảnh: shutterstock